Tin tức

Lưu ý dùng bình nước nóng trong mùa đông

Bình nước nóng được sử dụng nhiều khi mùa lạnh đã tới nhưng chúng ta càng phải cảnh giác với các tai nạn khi dùng khi lắp đặt và cẩn trọng khi sử dụng. Đặc biệt hay gặp là tình trạng chập, cháy nổ ở bình nước nóng gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân phát nổ của bình nước nóng


Trên thị trường đa phần các loại bình nóng ban đầu khi đưa vào sử dụng thì không gặp sự cố vì đã được các nhà sản xuất trang bị hệ thống an toàn khi xuất xưởng. Trong quá trình lắp đặt hay và thời gian sử dụng, bình nóng lạnh đều có thể rò rỉ điện, dẫn tới tình trạng phát nổ.

Xét về cấu tạo đơn giản nhất là bình nóng lạnh sử dụng điện giống chiếc ấm đun nước bằng điện với kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể vận hành và bảo vệ tự động.

Bình nước nóng cấu tạo gồm thanh đun, rơ-le, bình chứa nước. Thông thường bình chứa nước làm bằng nhôm dày, để chịu được áp suất và áp lực cột nước lạnh cũng như hơi nước nóng.

Hệ thống an toàn trong bình nóng lạnh điện gồm: van một chiều và van an toàn. Van an toàn có tác dụng để xả hơi nước nóng và nước trong bình khi rơ-le nhiệt độ trục trặc dẫn tới thanh đun nước gây áp lực lớn trong bình, giúp cho bình không bị nổ.

Bộ phận rơ-le có công dụng chính là điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu của người dùng. Rơ-le này có khả năng đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

Khi sử dụng bình càng trong một thời gian dài ngày, bình nước nóng nguy cơ hỏng hóc và gặp sự cố càng lớn. Thanh điện trở sử dụng thời gian dài ngày có thể xảy bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm chất cặn bên trong giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và làm rò điện ra nước.

Ngoài ra, sau một thời gian vỏ thanh điện trở có thể bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước làm người sử dụng có thể bị giật.

Bình nóng lạnh phát nổ nguyên nhân có thể là bộ cảm biến hoặc điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt. Khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thông thường rơ-le nhiệt sẽ tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Nhưng, do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và ta ra nhiều hơi. Hơi tiếp tục tăng nhiều sau một vài phút áp suát trong bình tăng lên dẫn tới phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời.

Khắc phục tai nạn khi dùng bình nóng lạnh

Kiểm tra thường xuyên định kỳ

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình là một việc thiết yếu. Đặc biệt là với bình nước nóng, bởi thiết bị này thường xuyên cắm điện và hoạt động trong môi trường ẩm ướt.

Kiểm tra bình nước nóng bạn nên kiểm tra thiết bị có rò rỉ điện hay lỏng các bộ phận nào hay không. Khi phát hiện ra bình nước nóng rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận, cần nhanh chóng xử lý bởi hiện tượng này bởi có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Mỗi tháng bạn nên vệ sinh bình nóng lạnh tại đầu vòi sen, nguồn cấp nước 1 lần. Với các nguồn nước không đảm bảo như nước giếng khoan, … ngắt điện và vệ sinh bình để tránh hiện tượng bị bám cặn, gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.

Giám sát khi thợ lắp đặt thiết bị

Đa số, tâm lý người sử dụng giao phó toàn bộ việc lắp đặt thiết bị điện cho thợ lắp đặt, bình nước nóng cũng không phải ngoại lệ. Nhưng một phần nguyên nhân sự cốthường gặp là do có vấn đề ở khâu lắp đặt. Hơn hết, bạn nên lựa chọn thiết bị và thợ lắp đặt tại các nhà cung cấp và đại lý lớn và có thương hiệu để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Khi lắp đặt, cần chú ý lắp đặt theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất, các loại dây phải có dẫn công suất phù hợp nhằm tránh quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Ngoài ra dây dẫn cũng phải đáp ứng công suất yêu cầu của thanh đun hay aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

Một lưu ý nữa là việc rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. Do đó, để giữ an toàn phải dùng dây nối đất cho bình. Đối với người sử dụng, nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng.

Ngắt cầu dao điện trước khi tắm

Nguyên tắc an toàn luôn luôn phải nhớ là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Bạn chỉ tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh nhằm tránh trường hợp bị rò điện.

Binh nước nóng rossi amore sử dụng bộ chống rò điện ELCB siêu nhậy, an toàn tuyệt đối khi sử dụng

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nhằm bảo đảm an toàn khi sử dụng bạn nên chọn loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng và kèm theo chế độ bảo hành tốt. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo đảm an toàn cho cả người và thiết bị.

Xem thêm: Tư vấn mua bình nóng lạnh

comodo
Brand_2
stroman
Brand_3
tana
suki
lusso
Agassi
aquado
classio
Brand_1
perito
amore
dai-thanh
huong-duong