Tin tức

Nguyên lý chống giật của bình nóng lạnh

Bình nước nóng Rossi gây “sốt” trên thị trường bởi tính năng ưu việt và các chế độ bảo vệ an toàn. Trong đó bộ chống rò điện ELCB được biết tới là thiết bị bảo vệ quan trọng nhất của bình nước nóng. 

ELCB là gì?

ELCB là viết tắt của Earth Leakage Circuit Breaker hay còn gọi là thiết bị chống giật, thường được tích hợp bên trong bình nóng lạnh có chức năng bảo vệ, phát hiện ra hiện tượng rò rỉ điện sớm đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ. 
Hiện tại, rất nhiều người thường nhầm lẫn bộ chống giật CB với ELCB. Đây là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau. CB chỉ hoạt động ngắt mạch điện khi có sự cố chạm mạch xảy ra. Còn với ELCB tính an toàn được cảnh báo ở mức cao hơn. ELCB phát hiện dòng điện rò rỉ ngay lập tức và sẽ báo hiệu, ngắt nguồn điện. 

ELCB phát hiện dòng điện rò rỉ dù là nhỏ nhất

Nguyên lý hoạt động của ELCB

ELCB hoạt động dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị. Nguyên lý hoạt động của dòng điện đi ra ở dây nóng và trở về dây mát tạo ra từ trường biến thiên ngược chiều nhau. Nếu 2 dòng điện này bằng nhau, hai từ trường này sẽ biến thiên triệt tiêu nhau làm điện áp cuộn thứ cấp bằng 0, đảm bảo bình nước nóng hoạt động bình thường. Trường hợp điện áp bị rò rỉ, dòng điện trên hai dây là khác nhau khiến hai từ trường biến thiên không thể triệt tiêu nhau mà gây hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài. ELCB tiến hành so sánh ngưỡng cho phép và nhận thấy sự bất thường từ sự di chuyển dòng điện, ngay lập tức cảnh báo và ngắt nguồn điện kịp thời. 

Các tham số trên ELCB thông dụng cần biết:

Dòng điện xoay chiều: 220V
Dòng điện rò: 30mA
Dòng điện chịu đựng: 30A

Với những thông số này bạn có thể hiểu như sau: thiết bị ELCB sử dụng dòng điện 220V với dòng tải điện là 30A. Nếu dòng điện hoạt động vượt mức tải là 30A ELCB sẽ tự động ngắt mạch điện. Trường hợp phát hiện dòng điện chênh lệch, rò rỉ lớn hơn 30mA

ELCB cũng kích hoạt chế độ tự ngắt điện giúp đảm bảo an toàn. Với nguyên lý hoạt động trên bộ chống rò điện ELCB đặc biệt có vai trò bảo vệ quan trọng khi tích hợp trong thiết bị bình nóng lạnh Rossi.

Bình nước nóng Rossi Saphir tích hợp thiết bị ELCB chống rò điện

Một số lưu ý khác sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Tắt bình nước nóng trước khi tắm. Bình nước nóng có tích hợp các chế độ an toàn nhưng bạn vẫn nên thực hiện động tác tắt công tắc điện để đảm bảo tuyệt đối an toàn, không có sự cố nào xảy ra. 

Không nên bật bình nóng lạnh 24/24 phòng trường hợp dòng điện bị quá tải gây hiện tượng cháy nổ không mong muốn. Nên bật bình nước nóng trước khi sử dụng từ 15- 20 phút là đủ. 

Chủ động kiểm tra nguồn điện rò rỉ bằng cách sử dụng bút thử điện quẹt vào đường dây dẫn nước hoặc vào nước, các đoạn dây dễ hở điện. Nếu thấy bút thử điện sáng, lập tức kiểm tra lại thiết bị hoặc nhờ thợ sửa bình nước nóng kiểm tra lại. 

Bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh để an tâm hơn trong quá trình sử dụng, bởi theo thời gian các thiết bị sẽ hao mòn và có thể cần phải thay thế. 

Bình nước nóng Rossi của Tập đoàn Tân Á Đại Thành tích hợp 5 chế độ bảo vệ: Van an toàn xuất xứ từ Ý, bộ chống rò điện ELCB siêu nhậy, bộ ổn nhiệt 2 chế độ an toàn, khả năng chống cháy khô tự bảo vệ thanh đốt và tự ngắt khi đạt nhiệt độ. 

Tìm hiểu thêm về sản phẩm và giá thành bạn vui lòng truy cập website https://tanaonline.vn/binh-nuoc-nong hoặc số hotline 1800 6668 để biết thêm thông tin chi tiết.

comodo
perito
amore
dai-thanh
huong-duong
Brand_2
stroman
Brand_3
tana
suki
lusso
Agassi
aquado
classio
Brand_1